รถไฟความเร็วสูง เส้นทางแสวงบุญ เมกกะ – เมดินา – globthailand.com

รถไฟความเร็วสูง เส้นทางแสวงบุญ เมกกะ – เมดินา

Jan 12 2018

รถไฟความเร็วสูง เส้นทางแสวงบุญ เมกกะ – เมดินา

              เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ซาอุดีอาระเบียได้ทดสอบการเดินรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนครเมกกะ-เมืองเมดินา (Haramain the pilgrims’ high-speed train) และได้รับผลเป็นที่น่าพึงพอใจ เนื่องจากการเดินรถไฟในเส้นทางดังกล่าวใช้เวลา 2 ชั่วโมง 52 นาที สำหรับระยะทาง 450 กิโลเมตร ด้วยความเร็วบางช่วงที่สูงกว่า 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง และไม่หยุดจอดสถานีระหว่างทาง ทั้งนี้ หากโครงการรถไฟความเร็วสูงสร้างแล้วเสร็จอย่างเต็มรูปแบบจะสามารถเดินรถได้ทั้งเส้นทาง ภายใน 2 ชั่วโมง 11 นาที และคาดว่ารถไฟความเร็วสูงระยะที่ 2 นี้ จะเปิดให้บริการได้จริงตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 เป็นต้นไป

            โครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนครเมกกะ-เมดินา สร้างขึ้นเพื่อรองรับการแสวงบุญของชาวมุสลิมหลายล้านคนที่มาเยือนซาอุดีอาระเบีย ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมที่ต้องการประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาประจำปี ทางรถไฟสายนี้เชื่อมต่อระหว่าง 2 เมืองศักดิ์สิทธิ์ คือ นครเมกกะและเมดินา    โดยเส้นทางรถไฟนี้ได้วิ่งผ่านเมืองเศรษฐกิจพิเศษคิงอับดุลลาห์ นครเจดดาห์ และสนามบินนานาชาติคิงอับดุลอาซิส

          เส้นทางรถไฟสายแสวงบุญนี้ ดำเนินการสร้างโดย AI–Shoula Consortium ซึ่งประกอบด้วยความร่วมมือของบริษัทสเปน 12 บริษัท และบริษัทซาอุดีอาระเบีย 2 บริษัท ซึ่งโครงการระยะที่ 2 ได้ดำเนินการประมูลตั้งแต่ช่วงปลายปี 2554 มูลค่ารวม 6,736 ล้านยูโร ประกอบด้วยการออกแบบ การสร้าง ทางรถไฟ และการติดตั้งระบบต่าง ๆ ตลอดระยะทาง 450 กิโลเมตร รวมทั้งการจัดหารถไฟจำนวน 35 ตู้ การปฏิบัติการ และการบำรุงรักษาตลอดระยะเวลา 12 ปี
 

 

 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด

Share Post