จี่หนิง เตรียมแผนให้บริการรถไฟฟ้าท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมพาชมมรดกโลกบ้านขงจื้อ – globthailand.com

จี่หนิง เตรียมแผนให้บริการรถไฟฟ้าท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมพาชมมรดกโลกบ้านขงจื้อ

Jan 12 2018

จี่หนิง เตรียมแผนให้บริการรถไฟฟ้าท่องเที่ยวสายวัฒนธรรมพาชมมรดกโลกบ้านขงจื้อ

               รัฐบาลจี่หนิงร่วมกับบริษัท BYD จำกัด ผลิตรถไฟฟ้าท่องเที่ยวสาย Kong Meng Tourism Express ที่เมืองจี่หนิง มณฑลซานตง ซึ่งเป็นรถไฟฟ้า Skyrail ที่จะขับเคลื่อนผ่านเส้นทางสายวัฒนธรรม “ซานขง (三孔) ” ได้แก่ วัดขงจื้อ สุสานขงจื้อ และบ้านขงจื้อ ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกที่ตั้งอยู่ในเมืองชูฟู่ มณฑลซานตง เพื่อระลึกถึงนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของจีน รวมถึง “เหลี่ยงเม่ง (两孟)” ได้แก่  วัดเม่งจื้อและบ้านเม่งจื้อ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญไม่แพ้กัน ระยะทางเดินรถมีความยาวรวม 37.2 กิโลเมตร สถานีรวม 19 สถานี

               เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2560 รัฐบาลเมืองจี่หนิงได้ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ผลิตรถไฟฟ้า Skyrail กับ บริษัท BYD จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทธุรกิจการผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันและรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงธุรกิจแบตเตอรี่และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Solar โครงการผลิตรถไฟฟ้า Skyrail แบบ Monorail สามารถนำมาใช้ในเมืองขนาดกลาง ซึ่งใช้งบลงทุนเพียง 20% และใช้ระยะเวลาก่อสร้างที่รวดเร็ว เมื่อเทียบกับรถไฟฟ้าทั่วไป
               แผนการก่อสร้างรถไฟสายวัฒนธรรม เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2560 โดยเริ่มจากเส้นทางในเมืองโจวเฉิง (邹城) เป็นลำดับแรก ลำดับถัดไปจะก่อสร้างส่วนต่อขยายในเมืองชูฟู่ (曲阜) ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จในเดือน มี.ค. 2561 และเส้นทางทั้งหมดจะเปิดทดลองเดินรถในช่วงเดือน ก.ย. 2561 หลังจากเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว เส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้จะเป็นศูนย์กลางการเดินทางที่เชื่อมต่อเส้นทางการขนส่งมวลชนระหว่างเมืองและภายในเมือง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ทั้งจะกลายเป็นเส้นทางรถไฟฟ้ารางเดี่ยวเขตเทศบาลเมืองสายแรกในฝั่งทิศเหนือของประเทศจีน
               ทั้งนี้ รถไฟฟ้า Skyrail หรือ “รถไฟฟ้ากลางอากาศ” สาย Kong Meng Tourism Express เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดียวแบบคร่อมบนคาน ตัวรถล็อคแน่นอยู่บนคานทำให้มีรัศมีวงเลี้ยวต่ำและวิ่งบนความชันได้ดี ตัวรถไฟมีโครงสร้างที่เพรียวบาง น้ำหนักเบา ทั้งยังลดเสียงรบกวนขณะขับเคลื่อน ขบวนรถไฟประกอบด้วย 4 ขบวน ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารจำนวน 125 คน สูงสุดถึง 180 คน เดินรถความเร็วสูงสุดถึง 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

 

 

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว

Share Post