ชี้ช่องจากทีมทูต – globthailand.com
 

ชี้ช่องจากทีมทูต

โอกาสใหม่เพื่อการเติบโตของธุรกิจไทยในต่างแดน

ชี้ช่องจากทีมทูต

บทวิเคราะห์การลงทุนจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

             เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 สำนักพิมพ์ The Business Times รายงานข่าว “Chinese investments in S-E Asia – should there be a relook? (การลงทุนของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอาจมีความเปลี่ยนแปลง)”

Tele-medicine จะมีผลอย่างไรต่อ Medical tourism ของไทย

            ปัจจุบัน นโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourism) จากภาครัฐทำให้เราได้เห็นชาวต่างชาติหลากหลายสัญชาติเดินทางเข้ามารักษาพยาบาลในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทวาย-มะริด เมืองเศรษฐกิจในอนาคตของนักลงทุนไทยในเมียนมา

             เมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนที่น่าจับตามองในทางเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในปัจจุบัน เมียนมากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อบูรณาการเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของภูมิภาค

EU ปรับปรุงแก้ไขบัญชีรายชื่อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์จากประเทศที่สาม

            เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Implementing Decision (EU) 2018/1067 of 26 July 2018 amending Decision 2011/163/EU on the approval of plans submitted by...

ไทยเข้าร่วมงาน BIO World Congress เสริมสร้างศักยภาพเศรษฐกิจชีวภาพของไทยในสหรัฐฯ

             ประเทศไทยเข้าร่วมงาน BIO World Congress on Industrial Biotechnology 2018 ระหว่างวันที่ 15 – 23 กรกฎาคม 2561 ณ เมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา

“โดรน” อุตสาหกรรมแห่งอนาคตจากเซินเจิ้น

               ในปี 2523 รัฐบาลกลางประกาศให้เมืองเซินจิ้นเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรกของจีน นับแต่นั้นจากเมืองที่เต็มไปด้วยหมู่บ้านชาวประมงอันเงียบเหงา กลับกลายเป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ

จังหวัดอินยัมบาน กับลู่ทางการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในโมซัมบิก

             โมซัมบิกเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุนจากต่างประเทศ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีชายฝั่งยาวหลายร้อยกิโลเมตรและมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งทางบกและทางทะเล โดยที่ผ่านมา

ทําความรู้จัก “ศูนย์คอนเทนเนอร์รถไฟนครคุนหมิง” จุดเชื่อมโยงรถไฟจีน-ยุโรป และรถไฟจีน-ลาว-ไทยในอนาคต

              

              ศูนย์คอนเทนเนอร์รถไฟนครคุนหมิงก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 4พฤศจิกายน 2549 โดยบริษัทChina United International Rail Containers Co., Ltd. (CUIRC หรือCRIntermodal) เป็นศูนย์คอนเทนเนอร์รถไฟ 1 ใน 18 แห่งของจีน ที่ CUIRC ก่อสร้างขึ้นในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนครคุนหมิง

งาน Gifts & Premium Fair ฮ่องกง อีกหนึ่งโอกาสโกอินเตอร์ของสินค้าไทย

             ฮ่องกงกล่าวได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางการค้าและโลจิสติกส์ที่สำคัญระดับโลก โดยมีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และสูงถึงกว่า 3 เท่าของ GDP ขณะที่รายได้ที่เกิดจากการส่งออก นำเข้า ค้าส่ง และค้าปลีก ก็คิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของ GDP ทีเดียว

อีกทางเลือกของผู้ค้าผลไม้ไทย เมื่อ “ด่านรถไฟผิงเสียง” เปิดด่านนําเข้าผลไม้ที่แรกในจีน

          อําเภอระดับเมืองผิงเสียงเร่งปรับปรุงและยกระดับด่านรถไฟผิงเสียงเพื่อรองรับการเป็น “ด่านนําเข้าผลไม้ทางรถไฟ” เป็นแห่งแรกของจีน โดยคาดว่าโครงการก่อสร้าง (เฟสแรก) จะพร้อมใช้งานในเดือนกรกฎาคม 2561

สหรัฐอเมริกากับการผลักดันนโยบายดิจิทัลในเวทีระหว่างประเทศ

       สหรัฐอเมริกา ประเทศมหาอำนาจของโลกในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรม เป็นที่ตั้งของบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกมากมาย อาทิ Google Amazon Facebook Oracle Apple ฯลฯ ทำให้การดำเนินนโยบายของภาคเอกชนสหรัฐฯ เป็นที่น่าจับตามอง โดยเมื่อไม่นานมานี้ สภาหอการค้าของสหรัฐฯ

เรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคและเทรนด์การตลาดจีนผ่านงาน Marketing Pulse 2018 ณ เมืองฮ่องกง

          เป็นที่ทราบกันดีว่า “ฮ่องกง” เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจลำดับต้นของเอเชีย โดยเฉพาะในด้านการค้า การเงิน และการลงทุน นอกจากนี้ ฮ่องกงยังเป็นเมืองชั้นนำในด้านการตลาดด้วย โดยฮ่องกงเป็นเมืองที่รวบรวมนักการตลาดมืออาชีพจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 2 แสนคน