ชี้ช่องจากทีมทูต – globthailand.com
 

ชี้ช่องจากทีมทูต

โอกาสใหม่เพื่อการเติบโตของธุรกิจไทยในต่างแดน

ชี้ช่องจากทีมทูต

เมียนมากับความพยายามดึงดูดการค้าการลงทุนจากต่างชาติ และโอกาสที่สำคัญสำหรับคนไทย

                 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เมียนมามีการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายด้านนับตั้งแต่รัฐบาลพลเรือนขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2559 โดยในด้านเศรษฐกิจ มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ โดยรัฐบาลชุดปัจจุบันได้ริเริ่มนโยบายส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการลงทุน อาทิ นโยบายเศรษฐกิจ 12 ประการ ที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและทั่วถึง รวมทั้งกฎหมายส่งเสริมการลงทุนใหม่ 2 ฉบับ ได้แก่ (1) กฎหมายการลงทุนเมียนมา (Myanmar Investment Law) มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1...

อนาคตน้ำมันปาล์มในตลาดสหภาพยุโรป

                จากสถิติปี 2560 สหภาพยุโรปนำเข้าน้ำมันปาล์มมากเป็นอันดับ 2 ของโลก (รองจากอินเดีย) ความต้องการใช้น้ำมันปาล์มของสหภาพยุโรปมีทั้งหมดประมาณ 10 ล้านตัน หรือคิดเป็นมูลค่า 6,000 ล้านยูโร

ประเมินศักยภาพการแปรรูปสินค้าประมงของเวียดนามกับงาน VIETFISH 2018

             เวียดนามเป็นประเทศที่มีชายฝั่งทะเลยาวมากกว่า 3,440 กิโลเมตร และมีทรัพยากรทางทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เวียดนามมีการพัฒนาอุตสาหกรรมการประมงและผลิตภัณฑ์อาหารทะเลมาเป็นลำดับ

เตรียมความพร้อม Startup ไทยสู่ Startup ระดับโลก

          หากกล่าวถึงคำว่า Startup หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกถึงภาพองค์กรธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นดำเนินการแต่ใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัยมารองรับโมเดลทางธุรกิจ จนก่อให้เกิดการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และสร้างผลกำไรมหาศาล อย่างไรก็ตาม Startup ยังมีอีกบทบาทที่สำคัญ ในการแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันหรือแก้ไขปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อม เช่น การศึกษา ความยากจน และปัญหามลภาวะต่าง ๆ Startup จึงเป็นธุรกิจที่ช่วยขับเคลื่อนให้สังคมพัฒนาได้อย่างยั่งยืน [su_spacer size="20"]           กระทรวงการต่างประเทศและสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ NIAได้เห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์เช่นนี้จึงได้จัดโครงการ “เสริมสร้างขีดความสามารถด้านนวัตกรรม” โดยพาตัวแทน...

กระทรวงการต่างประเทศนำ Startup ไทยเข้าร่วมการแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจ และหาความรู้ในมหกรรมนวัตกรรมระดับโลกที่นอร์เวย์

          เมื่อวันที่ 24-28 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจับมือสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติดำเนินโครงการเสริมสร้างขีดความสามารถด้านนวัตกรรมนำผู้ประกอบการวิสาหกิจเบื้องต้นของไทย (Startup)

โมซัมบิกกับโอกาสใหม่ของสินค้าไทยในภูมิภาคแอฟริกา

            โมซัมบิกกําลังเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจในภูมิภาคแอฟริกาทั้งในแง่ของการเป็นจุดเริ่มต้นของการ กระจายสินค้าทั้งในโมซัมบิตและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้ ในแง่ของตลาดที่มีความต้องการที่สูงขึ้น

งาน ASEAN FAIR 2018 ณ แขวงสะหวันนะเขต อีกหนึ่งโอกาสของผู้ประกอบการไทย

            เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2561 นายสันติพาบ พมวิหาน เจ้าแขวง แขวงสะหวันนะเขต เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้า ASEAN FAIR 2018 โดยมีนายวรวุฒิ พงษ์ประภาพันธ์ กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต

แนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนีภายในงาน Automechanika

             เมื่อวันที่ 11-15 กันยายน 2561 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้นำผู้ส่งออกไทยจำนวน 19 บริษัทเข้าร่วมงาน Automechanika Academy 2018 ซึ่งจากการเข้าร่วมงานทำให้ได้เห็นแนวโน้มของอุตสาหกรรมยานยนต์

บทวิเคราะห์การลงทุนจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

             เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 สำนักพิมพ์ The Business Times รายงานข่าว “Chinese investments in S-E Asia – should there be a relook? (การลงทุนของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอาจมีความเปลี่ยนแปลง)”

Tele-medicine จะมีผลอย่างไรต่อ Medical tourism ของไทย

            ปัจจุบัน นโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourism) จากภาครัฐทำให้เราได้เห็นชาวต่างชาติหลากหลายสัญชาติเดินทางเข้ามารักษาพยาบาลในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทวาย-มะริด เมืองเศรษฐกิจในอนาคตของนักลงทุนไทยในเมียนมา

             เมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนที่น่าจับตามองในทางเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในปัจจุบัน เมียนมากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อบูรณาการเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของภูมิภาค

EU ปรับปรุงแก้ไขบัญชีรายชื่อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์จากประเทศที่สาม

            เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Implementing Decision (EU) 2018/1067 of 26 July 2018 amending Decision 2011/163/EU on the approval of plans submitted by...